5 Cách tiết kiệm dung lượng host và cải thiện tốc độ website WordPress.

Qua thời gian sử dụng hosting của bạn sẽ bị tăng dung lượng do những file bạn up lên hoặc do những tài nguyên mà website tự sinh ra. Để đảm bảo website của bạn luôn hoạt động ổn định và tốc độ nhanh chóng thì bạn nên thường xuyên giải phóng dung lượng host. Điều này không những giúp website của bạn hoạt động nhanh hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí nâng cấp hosting. Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách giúp tiết kiệm dung lượng host hiệu quả.

Một lưu ý vô cùng quan trọng là các bạn cần phải backup mã nguồn và database WordPress trước khi tiến hành các thao tác bên dưới để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp xảy ra lỗi, các bạn chỉ cần upload và bung bản backup ra, ghi đè lên dữ liệu hiện tại là được.

Xóa plugin không cần thiết

Nếu bạn có một số plugin đã lâu chưa dùng tới (đang ở trạng thái Inactive) hoặc cảm thấy plugin nào đó đang sử dụng là không thực sự cần thiết thì hãy mạnh dạn deactivate (vô hiệu hóa) nó đi. Sau đó, hãy xóa chúng để tiết kiệm dung lượng host. Nên nhớ rằng, đối với ổ cứng SSD, dung lượng trống càng lớn thì tốc độ đọc ghi sẽ càng cao, đồng nghĩa với việc cải thiện tốc độ load cho website của bạn.

2.Xóa theme không dùng đến

Tương tự như plugin, bạn chỉ nên giữ lại những theme đang sử dụng. Ngoài ra, hãy xóa sạch những theme còn lại đi để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Nhiều bạn có thói quen cài rất nhiều theme và plugin nhưng sau đó không dùng đến và “quên” xóa chúng đi. Điều này sẽ khiến host bị lãng phí một phần dung lượng lưu trữ không hề nhỏ.

xoa theme wordpress

3. Xóa dữ liệu rác

Bạn cũng nên kiểm tra host và xóa bỏ những dữ liệu không cần thiết. Chúng có thể là các file error_log, file backup đã cũ hoặc bạn đã download về máy tính, dữ liệu còn sót lại của các plugin đã xóa (đặc biệt là các plugin tạo cache)… Những dữ liệu này thường nằm trong thư mục wp-content của mã nguồn WordPress.

4. Xóa ảnh thumbnail không còn sử dụng

Khi bạn thay đổi theme hoặc cài thêm plugin, rất nhiều ảnh thumbnail sẽ tự động được tạo ra nhằm phục vụ cho việc hiển thị giao diện. Lượng theme bạn cài càng nhiều số lượng ảnh thumbnail tạo ra càng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tốn rất nhiều dung lượng host, đặc biệt là khi site của bạn upload nhiều ảnh. Tốt nhất bạn nên xóa hết ảnh thumbnail cũ và chỉ giữ lại những kích thước ảnh thumbnail mà theme hiện tại cần đến.

5. Dọn dẹp database

WordPress có cơ chế tự động lưu các bản nháp, bản sửa đổi bài viết/ trang của bạn vào trong database. Nó giúp bạn nhanh chóng khôi phục dữ liệu trong trường hợp đang soạn thảo thì bị mất điện hoặc mất kết nối mạng. Tuy nhiên, nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho database của bạn ngày một phình to ra và trở nên chậm chạp. Do đó, thường xuyên dọn dẹp dữ liệu rác trong database không những giúp bạn tiết kiệm dung lượng host mà còn giúp website hoạt động trơn tru hơn. Bạn có thể làm điều này với Plugin Advanced Database Cleaner

don dep database

Xóa các table hoặc record của các plugin mà bạn không còn sử dụng nữa sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá dung lượng database, đồng thời giúp chúng gọn gàng, bớt rối rắm.

Ngoài ra, nếu host của bạn có dung lượng quá thấp, bạn có thể xem xét lưu trữ hình ảnh trên các dịch vụ cloud (Google Drive, OneDrive, DropBox…) sau đó copy link hình ảnh và paste vào bài viết. Việc này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chi phí thay vì phải nâng cấp host để mở rộng dung lượng. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load của website, do đó, chỉ nên làm khi dung lượng host của bạn thực sự quá hạn hẹp và không có khả năng mở rộng thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *