5 lưu ý cần biết khi bố trí cửa trong thiết kế nhà ống

Những lưu ý về bố trí cửa trong thiết kế nhà ống

Vấn đề bố trí cửa trong thiết kế nhà ống cũng là một trong những mối lo của các nhà thi công, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn. Cùng một mặt trước nhà phố, nếu gia chủ mở cửa suốt các tầng giống hệt nhau thì thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa khi thiết kế nhà ống. Trong bài viết này, Edugate sẽ chỉ ra 6 lưu ý bạn cần quan tâm khi bắt đầu việc bố trí đặt của cho căn hộ của mình.

1. Kiêng mở cửa hướng xấu

5-luu-y-can-biet-khi-bo-tri-cua-trong-thiet-ke-nha-ong

Yếu tố này luôn được đặt lên hàng đầu bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Quá trình phân bố cửa khi thiết kế nhà ống, bạn cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian nội thất. Cửa chính cần chú ý tránh bị che, chặn bởi cảnh quan xung quanh hay phía trước. Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, hay nói cách khác người bước vào bếp không được nhìn thấy ngay bếp, vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào hỏa môn dễ gây cháy nổ, người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.

Lựa chọn nội thất cho phòng ngủ cần chú ý điều gì?

2. Cổng ngoài và cửa chính nên bố trí lệch

Cổng ngoài và cửa chính nên bố trí lệch nhau để tránh bị hút gió và thiếu riêng tư khi ở ngoài có thể nhìn thẳng vào trong nhà. Nếu gia chủ đã bố trí hai cửa thẳng nhau (đối môn), có thể sử dụng bình phong, rèm cửa để hạn chế, tuy nhiên sẽ dễ dẫn đến thiếu ánh sáng cho căn hộ. Bên cạnh đó, có thể đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).

3. Không nên thiết kế các cửa tầng thẳng hàng nhau

5-luu-y-can-biet-khi-bo-tri-cua-trong-thiet-ke-nha-ong

Căn hộ của bạn có từ ba bộ cửa trở lên thì không nên đặt chúng liên tiếp thẳng hàng nhau, chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong gây mất cân bằng âm dương. Ngoài ra còn tránh gây đơn điệu, giảm tính thẩm mỹ cho căn nhà.

4. Kích thước cửa phải cân đối

5-luu-y-can-biet-khi-bo-tri-cua-trong-thiet-ke-nha-ong

“Nhà cao, cửa rộng” luôn là điều mà nhiều người hướng tới, quan niệm này có ý nghĩ là sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, thể hiện sự khang trang, thịnh vượng của gia chủ. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, khi thiết kế cửa đi bạn cần chú ý là nhà – cửa phải có kích thước tương ứng phù hợp. Không nên làm cửa quá to mà nhà thì nhỏ, hoặc diện tích nhà lớn mà cửa đi lại quá nhỏ, sự mất cân đối là điều nên tránh theo Phong Thủy. Theo đó, nếu nhà nhỏ mà có cửa quá lớn thì tán khí, hao tài. Nhà lớn mà cửa nhỏ thì khí không đủ, gia chủ dễ sinh bệnh, làm ăn khó khăn.

Lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà bạn

5. Phong thủy quan trọng ở chính môn

5-luu-y-can-biet-khi-bo-tri-cua-trong-thiet-ke-nha-ong

Theo phong thủy, mỗi ngôi nhà chỉ nên có một bộ cửa chính (đại môn hay chính môn), các cửa còn lại là cửa phụ. Gia chủ không nên sắp xếp quá nhiều loại cửa, cửa trước, cửa sau, bên hông… mà có kích thước gần bằng nhau. Nhà có được vượng khí hay không là ở chính môn. Nếu nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính khi thiết kế nhà ống. Các cửa phụ có thể giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.

Đó là một vài lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết kể các cửa trong nhà ống. Tuy nhiên, khi bạn tìm tới một công ty nội thất uy tín, kiến trúc sư sẽ là người giúp bạn định hướng và chọn đồ nội thất một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *