Thiết lập các Page trên Facebook giờ đây đã quá quen thuộc với mọi người, có thể là Page cộng đồng, hội nhóm, Page thương mại… Thật vui khi bạn sở hữu 1 Page mà số lượng người Like lớn và ngày càng tăng dần, bạn có thêm động lực gây dựng Page, cảm thấy thích thú và khoe số lượng Like của Page mỗi khi nó đạt tới 1 con số ý nghĩa nào đó.

5-ly-do-vi-sao-moi-nguoi-unlike-page-cua-ban

Nhưng tâm trạng bạn thế nào khi một thời gian nào đó bạn thấy lượng Like và sự quan tâm của mọi người tới Page của bạn ngày một giảm dần và có chiều hướng giảm mạnh. Chắc chắn bạn sẽ khá hoang mang, lo lắng không hiểu tại sao, bạn đặt ra câu hỏi:

– Phải chăng nội dung của Page có vấn đề? Nó đã động chạm không tốt tới tâm lý mọi người?

– Có người nào đó đã tác động xấu vào Page của bạn?

– Mọi người đang thích một Page khác tương tự của bạn và họ không còn mặn mà với Page của bạn nữa?

Có rất nhiều lý do có thể đưa ra trong lúc này, nhưng hãy lưu ý tới 5 lý do chính xuất phát từ phía Page của bạn sau đây:

1. Liên tục quảng cáo, đưa tin giật gân kèm theo link truy cập lạ.

Đây là lý do gây “ức chế” nhất cho mọi người bởi không ai thích một Page mà liên tục đăng các thông tin quảng cáo, người dùng sẽ cảm thấy họ không được tôn trọng. Suy từ ngay chính bạn ra vây, liệu bạn có thích khi vừa truy cập vào Face đã thấy một đống quảng cáo hiển thị ra trong khi đó những Status của bạn bè bạn lại bị chìm sâu ở đâu đó rồi. Lúc này chắc hẳn suy nghĩ của bạn sẽ là “Xem cái Page nào quảng cáo nhiều, mình không quan tâm nữa thì Unlike cho đỡ phiền” . 

5-ly-do-vi-sao-moi-nguoi-unlike-page-cua-ban

Dĩ nhiên, phần lớn việc bạn lập ra Page thu hút lượt like cũng hướng tới mục đích cuối cùng là làm thương mại, quảng cáo kiếm khách hàng NHƯNG hãy hạn chế việc này, người dùng bây giờ đã cảnh giác rất nhiều với những quảng cáo giật gân, những đường link bí ẩn có nguy cơ chứa Virus là rất cao. Hãy cố gắng xây dựng nội dung thật tốt, chèn quảng cáo 1 cách tế nhị và khôn khéo nếu như bạn không muốn lượng Like mất công gây dựng của bạn sụt giảm không phanh.

2. Cập nhật trạng thái, đăng ảnh liên tục

Không phải chỉ riêng quảng cáo nhiều làm người dùng khó chịu mà ngay cả việc bạn đăng bài với tần suất liên tục cũng sẽ gây ác cảm cho họ bởi vì họ sẽ bị “bội thực” thông tin. Hãy thử tưởng tượng bạn vừa truy cập vào Facebook đã thấy liên tục 7 – 10 trạng thái của 1 Page nào đó, mặc dù nội dung có thể hay nhưng bạn vẫn có cảm giác mình đang bị Spam, kéo chuột mãi mà không thấy nội dung gì khác ngoài cái Page đó thì lẽ dĩ nhiên tâm lý sẽ hướng bạn tới việc Unlike Page là rất lớn.

Hãy để cho người dùng có sự tiếp nhận thông tin một cách thoải mái và đều đặn, không nên nhồi nhét quá nhiều. Đôi khi không thấy nội dung của Page được cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn nào đó lại khiến người dùng tò mò, hứng thú chờ đợi Status của Page thay vì họ liên tục nhận được.

3. Lâu không cập nhập trạng thái

Đây là lẽ dĩ nhiên rồi, bạn cập nhật liên tục cũng bị “ghét” mà lâu không cập nhật thì người dùng tưởng Page của bạn đã “chết”. Page của bạn mà chỉ khoảng 2 tuần cho đến tối đa 1 tháng không thấy hoạt động gì mới thì trong tâm trí người dùng sẽ xuất hiện tâm lý “Page này lâu chả thấy tin tức gì mới, Unlike luôn cho đỡ chật”. 

Có thể bạn không có nhiều thời gian để gây dựng, cập nhật cho Page nhưng cũng đừng để Page của bạn bị “đóng băng”, hãy thêm số người quản trị nội dung để Page luôn tươi mới. Không nên để Page của bạn “mọc rêu xanh”

4. Đăng bài không đúng với nội dung, ý nghĩa của Page

Sự lạc đề luôn bị coi là 1 điều ngớ ngẩn, chẳng người dùng nào thích 1 Page về thời trang mà 30 – 50% số bài đăng trong đó lại về chủ đề công nghệ cả, đó là điều khó chấp nhận. Hãy sàng lọc nội dung, hình ảnh bạn đăng lên, không phải cứ nội dung hay là có thể đăng lên Page được bởi không phải bạn thấy hay thì có nghĩa là người dùng cũng thích.

Thỉnh thoảng bạn có thể đăng nội dung “lạc đề” một chút để “đổi gió” nhưng hãy nhớ là hạn chế tối đa có thể thôi nhé, nếu thấy phản ứng không tốt từ người dùng thì hãy dừng lại, bạn sẽ chọc tức họ nếu như còn tái phạm và có thể ngày hôm sau con số Like trên Page của bạn sẽ chỉ còn đếm được trên ngón tay thôi đấy 🙂 .

5. Đưa cảm xúc cá nhân thái quá và0 bài viết hoặc comment

Bạn là Admin của Page, hãy đứng trên lập trường ý nghĩa của Page để gây dựng nội dung và comment hợp lý, tránh gây xung đột hay động chạm tới lòng tự trọng của người dùng like Page của bạn. Bạn không nên sử dụng tài khoản Page để áp đặt suy nghĩ của cá nhân bạn vào một nội dung bất kỳ nào đó trên Page, nếu muốn hãy dùng tài khoản cá nhân của bạn để bình luận.

Tài khoản Page là bộ mặt của Page, do đó mọi nội dung, comment của Page sẽ bị người dùng đánh giá khắt khe trên vai trò Page, hãy cẩn thận, chỉ cần 1 scandal nhỏ cũng sẽ khiến lượng like và lượt quan tâm tới Page của bạn giảm chóng mặt.

Có thể trên đây không phải là tất cả lý do khiến Page của bạn bị giảm lượng Like nhưng nó là những nguyên nhân cơ bản chính dẫn tới việc mọi người Unlike Page của bạn. Gây dựng 1 Page có lượng like tự nhiên cao không phải việc đơn giản, vì vậy bạn hãy cố gắng làm nó thật tốt, dù không có cơ hội tăng thêm nhiều like nữa nhưng cũng cố gắng đừng để mất like 🙂 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *