Phân biệt các hệ màu sắc trong Photoshop

Photoshop có 5 hệ màu khác nhau và bạn còn đang thắc mắc về tính năng của những hệ màu này. Trong bài này, Edugate sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ được tính năng của các hệ màu này để sử dụng chính xác.

Tham khảo: Phân loại màu sắc trong thiết kế Photoshop

Tham khảo: Hướng dẫn cách chọn màu trong Photoshop

cac he mau sac trong photoshop

1. Hệ màu Bitmap

Hệ màu này cho ta hình ảnh chỉ thuần màu đen và trắng, không có bất kì một sắc độ nào khác. Khi phóng to hình lên chúng ta sẽ thấy hình ảnh chỉ được tạo bởi những chấm đen và trắng. Hoặc nếu bạn thiết kế trên hệ màu Bitmap bạn cũng chỉ sử dụng được 2 màu đen và trắng.

he mau bitmap

Trong ảnh bitmap:  Những Options sửa chữa của photoshop không thể thực hiện được nhưng bù lại ảnh bitmap có dung lượng nhỏ gấp nhiều lần các mode ảnh khác.

Hệ màu bitmap được sử dụng trong xuất film cho các kỹ thuật in công nghiệp (Offset, Helio,…).

2. Hệ màu Grayscale

Grayscale là hệ màu trong photoshop sử dụng 256 sắc độ xám của hình ảnh. Tất cả các màu sắc đều được chuyển về trắng, đen, xám, độ đậm nhạt của màu xám phụ thuộc vào độ đậm nhạt của màu nguyên thủy. Với hệ màu Grayscale, màu xám chiếm diện tích nhiều hơn trắng và đen.

he mau grayscale

Ảnh Grayscale được sử dụng trong nhiếp ảnh ngày xưa. Hiện tại vẫn được sử dụng cho một số dạng ảnh nghệ thuật.

3. Hệ màu RBG Color

RGB là một hệ màu phổ biến, được tạo bởi 3 màu chính Red, Green, Blue. Giá trị các màu của hệ RBG dao động từ 0 đến 255. Màu thuần đen khi tất cả các giá trị bằng 0, thuần trắng khi tất cả các giá trị bằng 255.

he mau rgb

Hệ màu này là hệ màu chính được sử dụng trong thiết kế Photoshop bởi tính tùy biến của nó, đây cũng chính là hệ màu mà các bạn thấy trên màn hình máy tính, tivi hay điện thoại…nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn được đúng màu sắc mình muốn trên hệ màu này.

4. Hệ màu CMYK trong photoshop

CMYK cũng là một hệ màu phổ biến. Được tạo bởi những màu gốc gồm: Cyan, Magenta, Yellow, Black. Người ta sử dụng ký tự K thay cho màu đen vì kí tự B tương ứng với Blue (xanh da trời). Đây là hệ màu sử dụng rộng rãi trong in ấn. 4 màu gốc của CMYK tương ứng với 4 màu của hộp mực máy in. Giá trị từng màu của CMYK dao động từ 0 đến 100%. Màu thuần trắng khi tất cả các giá trị bằng 0, thuần đen khi tất cả các giá trị bằng 100%.

he mau cmyk

Khi thiết kế các file để in ấn trên Photoshop thì các bạn nên lựa chọn hệ màu CMYK.

5. Hệ màu Lab Color

Hệ màu Lab giúp ta phân cách hình ảnh ra ánh sáng và màu sắc riêng biệt. Ở hệ màu Lab chúng ta sử dụng bảng Channels (Menu Window > Channels) để thao tác. Lab cho ta 3 channels:

Lightness: chứa những vùng sáng tối của hình ảnh.

Kênh a: những vùng có màu green và red của hình ảnh.

Kênh b: những vùng có màu blue và yellow cảu hình ảnh.

Tải Ebook Giáo Trình Tự Học Adobe Photoshop

download skygate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *