Cách làm THỊT KHO TÀU chuẩn vị – Không đường, không nước hàng, không hành, không phẩm màu

Nói về cái tên “Thịt kho tàu”, có người sẽ viết thành “Thịt kho Tàu” và nghĩ món ăn xuất phát từ gốc Hoa vì nó khá giống với thịt Đông Pha và người Nam gọi người Hoa là người Tàu. Quả thật, miền Nam có ảnh hưởng từ văn hoá ẩm thực người Hoa, nhưng nói “Thịt kho tàu” là của người Hoa thì chưa phải.
Theo câu chuyện ở miền Nam, người ta thường đi ghe tàu để ra khơi đánh bắt cá dài ngày. Vậy là người ta nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày trên tàu. Nên gọi là thịt kho tàu. Lại có người nói, thịt kho tàu phải cắt từng miếng to, kho nhiều nước nên nổi lên như mấy chiếc tàu.
thit kho tau anh dai dien
(Hành lá để trang trí, không nêm nếm vào món này nhé)
Thịt kho tàu không cần đến đường, không cần nước hàng, chỉ với 5 gia vị: mắm, muối, tỏi ớt, bột ngọt và nước dừa xiêm là đủ để có nồi thịt thơm lừng bắt mắt, thớ thịt rệu ngon dẻo bùi, phần mỡ trong veo mềm tan chảy luôn trên lưỡi mà không cần phải nhai, lớp da béo ngậy. Món thịt kho luôn hiện diện trong mâm cỗ ngày TẾT của nhiều vùng miền.
Hôm nay Vườn Tài Nguyên muốn chia sẻ bí quyết làm món Thịt kho tàu cực dễ và ngon này.
1. Nguyên liệu làm thịt kho tàu
– 600gr thịt ba chỉ, 3-5 trứng gà hoặc vịt.
– 700ml nước dừa xiêm (nguyên liệu quan trọng để tạo màu và tạo vị ngọt cho nồi thịt kho tàu)
– 0.5lít nước lọc
– 1 củ tỏi
– 1 quả ớt sừng chín đỏ (loại không cay)
– Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm (mắm ngon loai 35-40 độ đạm), 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh
chun bi

2. Cách làm thịt kho tàu

– Thịt sơ chế sạch, cắt miếng vuông to
– Giã tỏi ớt ướp vào thịt cùng nước mắm, bột ngọt, nước cốt chanh. (Lưu ý: không ướp muối, không kho với muối, chỉ thêm muối ở bước sau cùng nếu nồi thịt chưa vừa miệng)
thit kho tau 2
– Sau khi ướp thịt xong, mang nguyên chỗ thịt ướp đi …phơi nắng (phơi đến khi se mặt thịt và nước ướp hầu như ngấm hết vào thịt) => bí quyết này để phần mỡ thành phẩm trong veo.
phoi nang
– Mang thịt vào bật bếp lên cho thịt săn lại, cho nước dừa, nước lọc vào bắt đầu kho liu riu đến khi nước cạn 1/2 nước nồi thịt thì tắt bếp.
thit kho tau cho nc
– Sau khi nồi thịt đã nguội hẳn (hoặc có thể để qua đêm càng tốt), bắt đầu kho tiếp lần 2, cho trứng đã luộc bóc vỏ vào (tùy sở thích của mỗi người mà trứng các bạn có thể chiên lên rồi cho vào nồi)
thit kho tau 3
– Kho liu riu đến khi nước thịt cạn còn ngập 1/3-1/4 nồi thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa vị – chủ yếu là thêm muối hay không thôi, do tuỳ vào nước dừa mình mua phải ngọt nhiều hay ít. Để lại nước nhiều để hâm thịt và cũng để thịt không bị khô.
hoan thanh
 Lưu ý:
+ Món thịt kho tàu càng kho nhiều lần càng ngon mọi người nhé, có người gọi là “thịt ba lửa” -> kho 3 lần
+ Trong quá trình kho đừng nôn nóng khi thấy thịt trắng bợt không màu mà cho nước hàng vào nhé, nước dừa kho lâu sẽ lên màu cực đẹp luôn.
+ Lá hành chỉ trang trí cho đẹp thôi, không phải nguyên liệu cho món này.
Trên đây là cách chế biến món thịt kho tàu siêu ngon và dễ làm, không sử dụng nước hàng mà vẫn lên màu đẹp của nước dừa, không đường mà vẫn đậm vị ngọt của nước dừa.
Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *