Cách làm vải ngâm đường đơn giản và hiệu quả tại nhà

Vải ngâm đường là món có thể kết hợp để tạo ra nhiều món ngon như trà vải, chè khúc bạch bải, kem vải… Nhưng ngâm vải thế nào để có được hũ vải ngâm đường ngon thì mời các bạn tham khảo bài viết hôm nay của mình nhé!

1. Nguyên liệu làm món vải ngâm đường

– 1kg vải rửa sạch để ráo

– Đường phèn

2. Cách làm vải ngâm đường

Bước 1: Trụng quả vải trong nước sôi

Các bạn đun 1 nồi nước sôi sau đó cho quả vải còn nguyên vỏ vào, vặn lửa ở mức nhỏ nhất, ngâm vải trong nước sôi này 2 phút và vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Việc này giúp thịt vải được ngấm đường tốt hơn, giữ vải được lâu hơn, vải cũng dịu bớt độ chua 

Bước 2: Lột vỏ và ngâm vải

Quả vải khi lột vỏ bỏ hạt các bạn lại tiếp tục ngâm trong đá lạnh, sau khi đã lột lấy thịt vải mn cho thịt vải vào cái rổ và rẩy cho vải ráo nước nhanh. Không nên để lâu để vải tự ráo sẽ mất đi độ lạnh.

cach lam vai ngam duong 5

Bước 3: Làm nước đường ngâm vải

Các bạn nên dùng đường phèn nhé. Tốt nhất có thể dùng đường phèn mật mía sẽ ngon hơn biết bao nhiêu so với đường cát tinh luyện luôn đấy ạ ! Đường phèn trắng cũng ngon, nhưng đường phèn vàng kết tinh tự nhiên này thơm ơi là thơm, mà vị ngọt thanh vô cùng. Mình đã ngâm rất nhiều lần với nhiều loại đường, và em đường kết tinh tự nhiên cho vị ngon mĩ mãn nhất.
Với 1kg vải các bạn dùng 500ml nước + 500gr đường phèn + chút muối, một nắm lá dứa . Nấu tan đường và để sôi nước đường trong tầm 10p cho đường keo lại. Để nước đường thật nguội thì cho thịt vải đã để ráo nước vào ngâm.

cach lam vai ngam duong 4

Bước 4: Ngâm vải với đường

Các bạn nên dùng bình thủy tinh để ngâm vài nhé. Bình ngâm vải phải được trụng nước sôi cho tiệt trùng, và phơi nắng cho hũ được khô ráo hẳn .

cach lam vai ngam duong 6

Ngay sau khi ngâm vải với đường các bạn bảo quản liền trong tủ lạnh nhé .Các bạn lưu ý, để giữ Vải ngâm không bị lên men chua thì nước đường phải được nấu không quá nhạt, nấu sôi nước đường trong ít nhất 10 phút để đường keo lại .

Ngâm sau 2-3 ngày là đã có thể dùng rồi . Đậy kín nắp bảo quản ngăn mát được từ 1-1,5 tháng ạ.

cach lam vai ngam duong 1

3. Cách làm trà vải cam sả

Các bạn dùng 2g trà túi lọc lipton ngâm với 40ml nước nóng cho ra trà. Khi trà còn nóng thì cho nhánh sả đập dập vào ngâm cùng luôn. Tiếp theo cho thêm 50ml nước cam và 3- 4 quả vải ngâm + 40ml nước vải. Cho thêm đường tuỳ khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít. Lắc đều và cho ra ly thưởng thức thôi ạ.

cach lam vai ngam duong 2

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Huỳnh Kim Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *