Công thức làm sữa chua uống tại nhà cho ngày hè

Sữa chua uống – Món tuyệt vời cho ngày hè oi bức, thức uống dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu bạn có thể tự tay làm tại nhà cho người thân thưởng thức thì thật là tuyệt phải không nào! Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách làm sữa chua uống dễ làm tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu làm sữa chua uống (áp dụng cho 06 chai 300ml thành phẩm)

  • Sữa chua cái: 1,5 hộp (150ml)
  • Sữa đặc có đường: 1/2 lon (190ml)
  • Sữa tươi ít hoặc có đường: 400ml
  • Nước nguội: 1.120ml

Mách các bạn nguyên tắc tỷ lệ chuẩn bị nguyên liệu cho sữa chua uống nhé! Từ đó, các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích, không nhất thiết cứ phải là dung lượng như trên. Nguyên tắc như sau:

Thứ nhất: các bạn nhân số chai với dung tích chai, ra tổng dung tích sữa chua cần làm. Như của mình: 6 chai x 300ml = 1.800ml

Thứ 2: Lượng sữa chua cái (scc): 100ml scc tương đương 1,2 lít dung dịch. Nên 1.800ml tương ứng với 150ml scc.

Thứ 3: Lấy tổng dung tích trừ đi dung tích scc + sữa đặc, sẽ ra số dung tích hỗn hợp nước nguội + sữa tươi.

Thứ 4: sau khi có kết quả số sữa tươi và nước còn lại ở trên, thì tỷ lệ phần còn lại này là sữa tươi 1 và nước nguội 2,8 (dung tích nước nguội gấp 2,8 lần sữa tươi)

Trên đây, mình cho đó là công thức tỷ lệ vàng của mình cho món sữa chua uống nhé! Tối ưu hóa nguyên liệu là ở công thức trên đấy.

cach lam sua chua uong 3

2. Cách làm sữa chua uống tại nhà

Bước 1: Đun đến sôi 1/2 lượng nước nguội, sau đó hòa tan 1/2 lượng nước còn lại + sữa đặc + sữa tươi.

Bước 2: Sau khi hỗn hợp nguội về 40 độ C, các bạn hòa tan nhẹ nhàng sữa chua cái.

Bước 3: Ủ sữa.

Lần này chỉ các bạn ủ bằng thùng xốp nhé: cách ủ này, mình phát triển dựa trên cách “ủ khô” mà 1 bạn gái Nghệ An mà nhờ Yêu bếp mình quen.

Chuẩn bị 1 thùng xốp to, rồi đặt nồi sữa chua uống và 1 nồi nước nóng chừng 70 độ vào trong thùng (Nồi nước nóng này cần khoảng 1,5 đến 2 lít là đủ nhé, không cần to đâu). Hai nồi này cách nhau ra, đừng đặt cạnh nhau, đậy nắp 2 nồi và đậy kín thùng xốp nhé!

cach lam sua chua uong 2

Bạn nào căn được nhiệt độ chuẩn thì chỉ cần đổ sữa vào thùng đá hay nồi ủ hoặc đặt nguyên nồi sữa trong thùng xốp kín, không cần đun nước nóng để ủ đâu nhé!

Sau khi ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là sữa chua uống đã được. Tiêu chuẩn đánh giá là sữa chua uống thành phẩm phải sánh, mịn, nguấy lắc ko có hiện tượng vữa hoặc tách nước.

cach lam sua chua uong 4

3. Hoa quả làm mứt cùng sữa chua uống

Phần này tùy sở thích mỗi người. Cơ bản là sên trái cây với đường cho kẹo lại, làm mứt hòa chung với scu cho đổi vị. Chú ý là trái cây ngọt thì cho ít đường và chua thì cho nhiều đường.

Thật ra mình làm đủ loại mứt rồi, nhưng kinh nghiệm là những loại quả mọng, có mùi vị thì mứt mix với sữa chua sẽ ngon như: dâu tây, dâu tằm, vệt quất, xoài, chanh leo. Còn lại có thể được cái mã thôi, chứ ko mùi vị gì đâu. Các bạn có thể làm cho biết thôi, chứ thực ra mua mứt sên sẵn ở siêu thị khỏe hơn nhiều. Mà cũng thơm ngon nữa.

Mình share các bạn cách lấy nước cốt chanh leo (chanh dây) hiệu quả nhé!

ray chanh leo

Bạn rây qua chanh leo 1 lượt để lấy phần nước cốt ra, sau đó, các bạn dùng máy xay, xay qua 1 vài nhịp cho hạt trượi khỏ phần ruột chay leo còn lại. Tiếp tục cho phần chanh leo vừa xay vào rây lọc lại. Sên chanh leo, các bạn cần thêm đường rất nhiều tỷ lệ 1:1 với lượng nước chanh leo. Sên cần cẩn thận, đảo đều tay với lửa vừa. Khi nào thấy nước cốt trong và keo lại là được, tùy mục đích mà các bạn cho độ keo của nước chay dây nhiều hay ít. Đơn giản vậy thôi.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Đinh Vũ Quang Cường – Group Yêu Bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *