10 Điều Thú Vị Về Singapore Có Thể Bạn Chưa Biết

Singapore luôn hấp dẫn du khách bởi những điều mới mẻ và độc đáo cho những ai khi đặt chân đến với thành phố xinh đẹp và hiện đại này.

Trong bài ngày hôm nay hãy cùng mình khám phá những điều thú vị về đất nước này qua bài viết và video dưới đây nhé!

1. Singapore là một trong số 20 quốc gia nhỏ nhất thế giới, với diện tích khoảng 728 km2, nhỏ hơn khoảng 455 lần so với diện tích Việt Nam và khoảng. khoảng 13.000 lần so với diện tích nước Mỹ.

2. Singapore là quốc gia duy nhất in lời quốc ca lên mặt sau của tờ tiền 1.000 USD Singapore.

Tiền giấy đôla Singapore đang lưu thông hiện tại có bảy mệnh giá trải đều từ 2 đôla đến 10.000 đôla. Trong đó, tờ tiền mệnh giá 1.000 đôla Singapore được nhiều người chú ý vì trên một mặt in toàn bộ lời bài hát Quốc ca của Singapore.

3. Mặc dù Singapore còn được mọi người biết đến với tên gọi quốc đảo sư tử nhưng nơi đây không có con sư tử ngoài tự nhiên nào.

Tên gọi tiếng Anh Singapore bắt nguồn từ tiếng Mã Lai là Singapura, nghĩa là “thành phố sư tử”. Tên này ra đời khi hoàng tử Sang Nila Utama trong một lần đi săn nhìn thấy con vật mà ông tin rằng đó là sư tử. Vì vậy, ông đặt tên cho thành phố này là thành phố sư tử.

Thực tế Singapore không phải là môi trường sống điển hình cho loài sư tử. Thậm chí loài vật này được cho là chưa từng sống trên đảo quốc. Người ta tin rằng loài thú mà Sang Nila Utama nhìn thấy là một con hổ.

singapore 2

4. Singapore là một trong số 3 quốc gia trên thế giới có tên thành phố, thủ đô và đất nước trùng nhau. 2 đất nước còn lại là Panama và Monaco.

5. Quốc đảo sư tử là một trong số những nước có mật độ dân số đông nhất thế giới, khoảng 7.830 người/km2. Tính đến năm 2020, dân số Singapore vào khoảng 5,7 triệu người, trong khi diện tích chỉ vỏn vẹn 728km2.

6. Quốc hoa của Singapore là hoa Vanda Miss Joaquim – một loài hoa Lan nở quanh năm. Agnes Joaquim (người Armenia) đã phát hiện loài hoa này năm 1893.

Đây được coi là biểu tượng cho mong muốn, khát vọng vươn lên và tiến bộ của đất nước Singapore.

7. Linh vật đại diện cho Singapore có tên gọi là Merlion, với hình dáng đầu sư tử, mình cá phun nước và đang cưỡi sóng xanh.

Những bức tượng Merlion xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó hai bức tượng ở công viên Merlion (Merlion Park) nổi tiếng nhất. Một bức cao 8,6 m, nặng xấp xỉ 70 tấn và bức còn lại cao hơn 2 m, nặng khoảng 3 tấn. 

8. Sở dĩ Singapore chọn hình ảnh Merlion làm biểu tượng của đất nước là vì ngày xưa nơi đây vốn là một làng chài có rất nhiều cá nên chính quyền muốn biểu tượng có liên quan đến cá. Bên cạnh đó Phần đầu sư tử gắn liền với câu chuyện về vị hoàng tử mình đã nói ở trên.

singapore 1

9. Mặc dù tiếng Anh là một trong bốn ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi nhất ở Singapore nhưng bài quốc ca Majulah Singapura được viết bằng ngôn ngữ Malay.

Theo luật lệ, Quốc ca Singapore chỉ được hát bằng lời tiếng Mã Lai nguyên bản mặc dù có tồn tại các bản dịch bằng các ngôn ngữ khác của Singapore là tiếng Anh, Quan thoại và Tamil. Lời bài hát in trên tiền 1.000 đôla Singapore cũng là lời bằng tiếng Mã Lai.

10. Kẹo cao su bị cấm bán tại Singapore

Lệnh cấm bán kẹo cao su là một trong những điều luật nhằm đảm bảo sự sạch sẽ của quốc đảo. Mức phạt cho việc buôn bán kẹo cao su ở đây có thể lên tới 100.000 SGD (1,6 tỷ đồng) hoặc 2 năm tù.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn cho phép lưu hành và sử dụng một số loại kẹo y tế.

Video sự thật thú vị về Singapore

Trên đây là 10 điều thú vị về đất nước Singapore mà mình sưu tập được. Bạn còn biết những điều thú vị nào khác. Hãy cho mình biết dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *