Hosting là gì?

Nói một cách đơn giản, Hosting là nơi chứa toàn bộ nội dung website của bạn, tất cả những gì bạn đưa lên website sẽ nằm ở đây và Hosting là thứ bắt buộc phải có khi bạn muốn xây dựng website.

hosting-la-gi-cach-chon-hosting-tot-cho-website

Theo nghĩa rộng hơn thì Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung website hay dữ liệu trên không gian đó.

Ví dụ: Bạn có 1 file trong máy tính (trong Localhost của bạn) giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là Hosting.

Hosting có nhiều loại và nhiều mức phí

Hosting là tên gọi chung của nơi lưu trữ dữ liệu, website…và bạn có thể lựa chọn loại hình lưu trữ là mình muốn như

Sever: Đây là dạng lưu trữ bằng máy chủ vật lý riêng, thường những website lớn hoặc những hệ thống cần có sự quản lý riêng với lượng thông tin khổng lồ sẽ dùng, tốc độ truy cập của Sever là rất nhanh, dĩ nhiên mức phí cho loại hình này khá cao.

hosting-la-gi-cach-chon-hosting-tot-cho-website1

Virtual Private Server hay còn được gọi tắt là  VPS, đây là một dạng máy chủ ảo với các tính năng xử lý riêng biệt giống như 1 máy chủ vật lý nhưng có giá thành rẻ hơn.

Shared Host: Là dạng Hosting phổ thông chúng ta thường dùng cho lưu trữ cá nhân hoặc doanh nghiệp, các gói Shared Host được chia từ các máy chủ vật lý, chi phí cho những gói hosting này tương đối thấp và phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của gói hosting.

Cách chọn hosting tốt cho website

Như đã nói ở trên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn Sever, VPS hay Shared Host để chạy website.

Đối với những doanh nghiệp hay tổ chức có hệ thống thông tin cần lưu trữ cực lớn, cần độ bảo mật cao, tốc độ nhanh và tự chủ trong việc xử lý các vấn đề về Hosting thì nên chọn Sever vật lý là nơi lưu trữ.

Nếu bạn có 1 hay nhiều website với lượng thông tin lớn, lượng truy cập hàng tháng ở mức cao và bạn cần tốc độ load nhanh nhưng không muốn mất nhiều chi phí sử dụng Sever vật lý riêng thì VPS là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Còn với những doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân thì chúng ta sử dụng Shared Host để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng cho hoạt động của website. Tùy vào độ lớn website của bạn mà bạn lựa chọn các gói Shared Host phù hợp.

Lựa chọn Shared Host như thế nào?

Khi lựa chọn Shared Host các bạn cần quan tâm tới các thông số kỹ thuật của gói Hosting đó, bao gồm:

+ Băng thông (Bandwidh): Là giới hạn truy cập hàng tháng vào website

+ Dung lượng (Disk Space): Là giới hạn lưu trữ trên host

+ Addon Domain: Giới hạn gắn thêm tên miền khác

+ Subdomain: Giới hạn tạo thêm tên miền phụ

+ Park Domain: Giới hạn trỏ thêm tên miền cho cùng 1 website

hosting-la-gi-cach-chon-hosting-tot-cho-website2

Các gói Shared Host có thông số càng cao thì chi phí càng tăng, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như mức tài chính mà bạn đưa ra lựa chọn những gói hosting phù hợp cho mình.

Nếu bạn thiết kế website bằng WordPress thì có thể sử dụng gói Shared Host dành riêng cho website WordPress đang được các nhà cung cấp Host phát triển.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: 7 điều bạn cần làm ngay khi thiết kế xong website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *