Luồng xanh là gì? Hướng dẫn đăng ký luồng xanh vận tải chi tiết

Luồng xanh đang là khái niệm được nhiều tài xế quan tâm trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Vậy luồng xanh là gì? Cách đăng ký luồng xanh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Luồng xanh là gì?

Luồng xanh được hiểu đơn giản là chứng nhận giúp cho xe vận tải có thể di chuyển trong những ngày giãn cách dễ dàng hơn.

Xe luồng xanh được tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đi qua khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Hình thức vận tải nào đủ điều kiện luồng xanh?

Theo quy định của Tổng cục Đường bộ thì xe đủ điều kiện đăng ký luồng xanh bao gồm:

Ôtô chở các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, chở thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19… có hành trình đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Ôtô chở công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Hướng dẫn đăng ký luồng xanh vận tải

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Cổng thông tin đăng ký vận tải luồng xanh của Tổng Cục đường bộ Việt Nam: http://luongxanh.drvn.gov.vn

Sau đó bạn nhập Email cá nhân của mình vào và nhận mã xác thực trong Email đó.

cach dang ky luong xanh 1

Mã xác thực sẽ được gửi vào Email trên

ma xac thuc

cach dang ky luong xanh 2

Bước 2: Sau khi điền mã xác thực và nhấn Tiếp tục. Bạn sẽ được chuyển sang một trang yêu cầu điền các thông tin chi tiết như sau:

Đầu tiên bạn cần khai các thông tin liên quan đến phương tiện di chuyển và thông tin cá nhân như bảng dưới đây:

cach dang ky luong

Bước 3: Tiếp tục kéo xuống bên dưới, bạn cần khai thông tin hạn đăng kiểm của xe, xe có hoặc không có phù hiệu, có giám sát hành trình hay chưa. Với xe đã có phù hiệu thì phải có giám sát hành trình. Tất cả các xe vận tải có giám sát hành trình cần cam kết sử dụng trong suốt quãng đường di chuyển.

Tiếp theo tải mẫu đơn đăng ký luồng xanh tại đây: Mẫu đơn đăng ký luồng xanh

Sau đó bạn chụp ảnh toàn bộ nội dung mẫu đơn và có thể chụp ảnh giấy xét nghiệm Codvid-19, đăng ký xe (nếu có) để tải lên phần đăng ký.

Tiếp theo bạn nhấn nút Thêm mới tài xế để nhập thông tin tài xế.

cach dang ky luong xanh 4

Bước 4: Bạn nhìn sang bên phải và điền thông tin Địa chỉ xuất phát, địa chỉ kết thúc trong lần di chuyển của phương tiện.

Phần Lộ trình di chuyển bên dưới sẽ cần chọn chính xác. Nếu bạn chỉ di chuyển trong tỉnh hay thành phố thì nhấn Lựa chọn lộ trình nội tỉnh.

Nếu chọn lộ trình liên tỉnh thì nhấn Lựa chọn lộ trình quốc gia, rồi chọn lộ trình. Với lộ trình liên tỉnh sẽ chỉ được chọn 3 luồng xanh mà thôi.

Và tiếp theo bạn chọn thời gian yêu cầu cấp luồng xanh và khai loại hàng hóa bạn vận chuyển.

cach dang ky luong xanh 5

Bước 5: Tích chọn vào hàng mau hỏng nếu hàng hóa của bạn thuộc diện này và làm đúng theo yêu cầu phần chữ màu đỏ.

cach dang ky luong xanh 6

Cuối cùng chọn đơn vị tiếp nhận hồ sơ là đơn vị vận tải lựa chọn Sở GTVT nơi đăng ký hoạt động kinh doanh, rồi nhấn nút Gửi đề nghị.

cach dang ky luong xanh 7

Nhận thẻ đăng ký luồng xanh vận tải như thế nào?

Khi bạn đã gửi đơn đăng ký thì bạn nhấn vào phần Danh sách thẻ đăng ký, đơn của bạn sẽ ở trạng thái Chờ cấp.

Nếu đơn đã được duyệt thì sẽ hiện trong cột Đã duyệt, kèm theo mã đơn đăng ký. Lúc này, bạn nhấn vào mũi tên tại mã đơn để xem thẻ thông báo.

ma the da duyet

Khi đó bạn sẽ nhìn thấy thẻ đã duyệt kèm tùy chọn tải thẻ được duyệt luồng xanh đầy đủ thông tin và mã QR code để chúng ta in và dán trên xe khi di chuyển.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *