Những điểm quan trọng về phong thủy của bếp (Phần 2)

Theo phong thủy nhà ở, nhà bếp là trái tim của cả căn nhà, nơi khởi tạo ra nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt các năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu không đặt bếp đúng vị trí phù hợp với phong thủy chung của ngôi nhà, thì năng lượng, sinh khí cũng như vượng khí của ngôi nhà sẽ bị phá hủy. Hãy cùng Edugate đọc bài viết này và tham khảo ý kiến các chuyên gia nhé, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hoàn thiện căn nhà mơ ước.

Cát – hung của vị trí bếp.

Theo phong thủy truyền thống thì vị trí phòng bếp ở hướng Đông Nam là thích hợp nhất, còn hướng Tây Nam là “Quỷ môn” nên không tốt, người nhà dễ sinh bệnh tật.

Về mặt khoa học môi trường thì nhà quay mặt hướng Đông Nam là rất tốt, bốn mùa đều đầy đủ dương khí, tràn ngập ánh mặt trời, thông gió thoát khí rất tiện lợi. Bếp cũng vậy, đặt tại hướng Đông Nam thì thoáng mát, đầy đủ ánh sáng thiên nhiên, bảo quản thực phẩm luôn tươi sống, sạch sẽ; còn ở hướng Tây Nam thì thông gió thoát khí kém, đầu giờ chiều ánh nắng như lửa thiêu sẽ làm ôi thiu thực phẩm, làm hỏng mọi loại rau quả, đúng là không tốt. Có thể tham khảo bảng dưới đây.

Bảng cát – hung của vị trí bếp

Phương vị Cát / Hung Ghi chú Vận mệnh
Đông Cát Phương mặt trời mọc, không khí thanh tân; là phương vị phát xuất âm khí trong ngày Bồi dưỡng sức khỏe toàn bộ gia đình, tiếp thêm sức sống và tinh thần tích cực
Đông Nam Cát Ánh mặt trời ấm áp, không khí tươi mát, thông gió tốt Đem niềm vui và sức khỏe đến cho mọi người
Nam Hung Đầy ánh mặt trời bức xạ làm nhiệt độ tăng cao, mùa hè có gió Nam mang tạp khí và mùi của bếp đến các phòng khác; hướng ấy quá sáng sủa, dễ sinh hung ý Dễ làm thần kinh mệt mỏi, suy nhược; gây bệnh hệ tiêu hóa
Tây Nam Hung Thuộc Quỷ môn, thông khí kém Cả nhà dễ bị bệnh
Tây Hung Nắng chiều quá nóng làm thực phẩm mau bị ôi thiu Gậy mệt mỏi, phiền phức, khó chịu
Tây Bắc Hung Tây Bắc là đầu gió; gió sẽ mang nhiều bụi bặm và mùi của bếp đến các phòng khác Hạnh vận sa sút
Bắc Hung Hàn lạnh, ẩm ướt Làm suy yếu cơ thể
Đông Bắc Hung Cần tăng cường bảo ôn và chiếu sáng Làm việc lười nhác, không tích cực

Không bố trí phòng ngủ ở lầu trên và lầu dưới là phòng vệ sịnh, bếp.

Sách Khai vận Táo pháp có câu viết đại ý: “Trên lầu là phòng ngủ thì lầu dưới không làm bếp, bằng không trẻ con sẽ chết, người lớn cũng kinh phong mà chết.”

Thông thường phòng bếp không được sạch sẽ lắm, luôn luôn có rác thải của thức ăn, rau quả nhiều gián, kiến; không khí trong phòng chứa đầy mùi dầu mỡ, hơi nóng, hơi nước, theo Đông y thì làm cho người vượng hỏa, tính khí thất thường, nóng nảy, luôn căng thẳng, dễ bị ảnh hưởng thần kinh, cả thể bệnh hoạn.

Theo quan điểm ngày nay thì bếp là nơi rất động: động thủy, động hỏa, động khí, động điện, đường ống cấp thoát nước, khí gas ngang dọc khắp nơi, nếu không bình tĩnh khỏe mạnh vào bếp dễ gặp nguy hiểm. Do đó trên lầu và dười lầu khu vực bếp không nên bố trí phòng ngủ; đối với phòng vệ sinh cũng tương tự như thế.

phong thuy bep 9

Tham khảo thêm: Những điểm quan trọng về phong thủy của bếp (Phần 3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *