Những điểm quan trọng về phong thủy của bếp (Phần 4)

Theo phong thủy nhà ở, nhà bếp là trái tim của cả căn nhà, nơi khởi tạo ra nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt các năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu không đặt bếp đúng vị trí phù hợp với phong thủy chung của ngôi nhà, thì năng lượng, sinh khí cũng như vượng khí của ngôi nhà sẽ bị phá hủy. Hãy cùng Edugate đọc bài viết này và tham khảo ý kiến các chuyên gia nhé, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hoàn thiện căn nhà mơ ước.

Cấm kỵ trong việc bố trí bếp lò.

 Theo thứ tự Ngũ hành tương sinh trong Kinh Dịch thì hướng Đông thuộc Mộc, hướng Nam thuộc Hỏa, vì thế bếp lò đặt tại phương Nam “Hỏa vượng” hay phương Đông “Mộc sinh Hỏa” đều đại cát, đại lợi.

Có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau để bố trí bếp lò cho hợp lý.

phong thuy bep 12

(1) Bếp lò không đối xung với lối đi: Theo quan niệm dân gian, bếp lò là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống nuôi sống cả nhà, nên không thể thẳng hướng với lối đi, đề phòng khí tạp, độc theo lối đi sẽ lùa thẳng tới bếp, gây tổn hại cho người nhà.

(2) Bếp lò không đặt sát bồn nước rửa rau, chén bát: Bếp lò thuộc Hỏa, bồn rửa thuộc Thủy, Thủy Hỏa bất tương dung, đặt sát nhau thì sẽ gây nguy hiểm. Càng không nên bố trí bếp lò giữa hai vật dùng nước nhiều như bồn rửa và máy giặt.

(3) Cửa tủ lạnh không đối diện cửa lò: Cho dù ngày nay nhà cửa có chật thì cũng cố tránh để cửa lò trực xung cửa tủ lạnh; không khí đầy dầu mỡ từ bếp lò bay vào tủ lạnh sẽ làm bẩn và hư hại các thực phẩm chứa trong tủ lạnh, đồng thời hơi nóng, khói bụi từ bếp lò làm cho tuổi thọ của tủ lạnh giảm đáng kể. Áp dụng thuật phong thủy, ta có thể thấy, tủ lạnh thuộc Thủy, bếp lò thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương xung, người ở giữa sẽ bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe.

(4) Bếp lò không được treo lở lửng trên không: Cho dù diện tích chật thì cũng không được treo bếp lò trên không, ví dụ: đặt trên bệ cửa sổ hoặc trên lưới chống trộm, vì phong thủy cho rằng như thế là “cô căn Táo” (ông Táo không có chân), rất kỵ. Ông Táo phải đặt trên mặt đất mới đắc địa khí, mới không bị tổn hao tài sản, rơi vãi tiền tài, hứng chịu thị phi. Còn theo quan niệm hiện đại thì “vô căn Táo” rất dễ xẩy ra tai nạn, đe dọa sự an toàn của gia chủ, các hộ lầu dưới và xung quanh.

(5) Không được đặt bếp lò dưới xà ngang: Khi làm nhà chú ý điều này, theo phong thủy thì đó là “hoành lương áp đỉnh”, tức là xà ngang nhà đè lên đỉnh đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ; vì ngày trước phụ nữ làm chủ bếp núc, luôn luôn nhìn thấy xà ngang vắt qua đỉnh đầu thì sinh tâm lý lo sợ, bất an, ảnh hưởng sức khỏe.

(6) Không đặt bếp lò hướng Tây:

– Hướng Tây thuộc Kim, gặp Hỏa của bếp lò thì Kim Hỏa xung đột.

– Mặt trời lặn đằng Tây, khí chiếu nặng nề, lúc đang nấu đồ ăn, sẽ hấp thụ khí ấy, không tốt.

– Những nguyện liệu như rau, thịt cá… để chế biến món ăn gặp nắng chiều chiếu vào rất dễ bị biến chất hư thối, làm cho thức ăn mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe.

(7) Không đặt bếp sát cạnh giường ngủ: Khi nấu nướng dầu mỡ, khói bụi, hơi nóng, hơi nước… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người trên giường; mặt khác trên giường ngủ chăn màn gối… đều là đồ dễ cháy nên khi gần bếp lửa thì rất dễ xảy ra hỏa hoạn, không tốt.

(8) Bếp lò phải dựa lưng vào tường: Nếu sau lưng bếp mà không có gì che chắn thì lửa khói, dầu mỡ khi nấu nướng bay ra sau không kiểm soát được, rất dễ xẩy ra tai nạn. Cũng không nên dùng kính để chắn sau lưng bếp lò vì ánh sáng từ sau chiếu tới làm chói mắt người đang nấu nướng, nhìn không rõ, rất nguy hiểm. Cổ nhân dạy rằng: hễ sau bếp mà có ánh sáng từ cửa sổ chiếu tới thì đại hung; ngày nay về mặt tâm lý nghiệm lại quả không sai, vì vậy lưng bếp nhất định phải kê sát tường.

phong thuy bep 11 1

Tham khảo thêm: Những điểm quan trọng về phong thủy của bếp (Phần 5).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *