Những điểm quan trọng về phong thủy của cầu thang (Phần 2)

Khi xây dựng một căn nhà, cầu thang được ví là xương sống, trục giao thông nội bộ của cả ngôi nhà. Cầu thang cũng là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm tăng vẻ đẹp nội thất của mỗi ngôi nhà. Trong bài viết này, Edugate sẽ chỉ ra những lưu ý bạn cần quan tâm khi bắt đầu việc bố trí thiết kế cầu thang cho căn nhà của mình.

Lưu ý khi thiết kế cầu thang.

Theo quan niệm xưa, cầu thang nên được dựa vào vách trái hay còn gọi là Vách Thanh Long của ngôi nhà. Ngoài ra, nên thiết kế cầu thang có thế rồng cuộn (Long Bàng). Do đó, khi thiết kế, kiến trúc sư sẽ bố trí cầu thang xuất phát từ bên trái ngôi nhà rồi bẻ cong hình chữ L để đi lên các tầng trên. Theo nguyên tắc thiết kế, trận tự bố trí và vị trí của cầu thang ở tất cả các tầng phải thống nhất như từ tầng một.

cau thang noi that phuc dai an

Bên cạnh chức năng ban đầu là nơi lên xuống của các tầng trong nhà, cầu thang còn như một điểm nhấn duyên dáng, tôn nét đẹp của không gian nội thất. Dựa trên các nguyên tắc thiết kế, hình dạng của miếng đất và nhu cầu của gia đình, cầu thang được biến thể với nhiều hình dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau.

Những chiếc cầu thang mảnh, đơn giản phù hợp với không gian nhà phố chật hẹp. Kiểu thiết kế này vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa tạo độ thông thoáng cần thiết để không gian không quá nặng nề, u tối. Ngược lại, với ngôi nhà rộng, cầu thang được thiết kế thoải mái hơn vì không bị gò bó về mặt không gian. Với kiểu nhà này, cầu thang thường được thiết kế cầu kỳ với kiểu dáng đa dạng từ cổ kính tới hiện đại, tạo nên sự sang trọng, đồng thời vẫn mang lại vẻ mềm mại cho ngôi nhà.

Cầu thang vừa là nơi kết nối không gian, vừa là trục giao thông chính trong việc lưu thông giữa các tầng. Do đó, có thể sử dụng lan can bằng vách kính để tăng thêm hiệu quả ánh sáng. Điều này giúp không gian thêm sáng, rộng rãi và hiện đại hơn.

Do đặc điểm thiết kế, cầu thang thường có các diện tích tường trống. Vì vậy, việc trang trí các mảng tường này cũng nên được quan tâm. Tùy theo sở thích mỗi gia đình, cầu thang có nhiều cách trang trí khác nhau. Việc bố trí các bức tranh dọc theo tường hoặc làm các hố đặt tượng trang trí là một gợi ý thú vị.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn kết hợp cầu thang và giếng trời để giúp không khí lưu thông và làm đẹp thêm không gian quan trọng này. Một tiểu cảnh nhỏ nơi chân cầu thang (nếu diện tích cho phép) sẽ khiến ngôi nhà của bạn thêm tươi mới hơn.

Cầu thang nhẹ – Giải pháp cho nhà phố chật hẹp.

Một bài toán khó mà các kiến trúc sư thường hay gặp phải, đó là giải quyết vấn đề thông thoáng và thoát gió trong các căn nhà phố hiện đại. Phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay chúng ta thường gặp những căn nhà lô phố chỉ vài chục m2 những vẫn phải đầy đủ công năng và thuận tiện cho việc sử dụng.

Những chiếc cầu thang chúng ta hay gặp thường sử dụng kết cấu bê tông và chia mặt bậc với gạch lỗ. Trên cùng có thể hoàn thiện bằng gỗ, đá granit hay ganito. Loại cầu thang này có ưu điểm là bền , vững chắc và chi phí rẻ. Tuy nhiên với những căn nhà phố chỉ 35 đến 40m2 thì diện tích dành cho cầu thang và lưu thông quá lớn sẽ chiếm hết những diện tích cần thiết dành cho khoảng không gian khác như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ.

cau thang noi that phuc dai an 1

Những mặt bậc cầu thang bằng kính cường lực kết hợp với hệ thống chịu lực và tay vịn inox tạo nên vẻ thanh thoát hiện đại nhưng cũng rất an toàn và chắc chắn.

Hơn nữa, kiểu cầu thang bê tông với hình khối kiến trúc đặc và nặng cũng góp phần làm cản tầm nhìn, cản ánh sáng và thông gió, khiến cho căn nhà trở nên tù túng, chật chội. Để xứ lý vấn đề đó, giải pháp cầu thang nhẹ trở thành xu hướng thiết kế mới, thỏa mãn được mọi yêu cầu sử dụng và đáp ứng được yêu cầu về độ thông thoáng, tiết kiệm chi phí.

Ánh nắng từ giếng trời chiếu qua những tấm kính màu của bậc thang chia đều ánh sáng cho khắp các phòng chức năng, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc thú vị.

Một giải pháp khác là sử dụng cầu thang thép và mặt bậc gỗ kết hợp, đây là một giải pháp nếu được xử lý tốt cũng sẽ mang lại cho căn nhà bạn một phong cách rất mới, hiện đại và đầy cá tính.

Dù sử dụng bất cứ giải pháp thiết kế nào thì yêu cầu về an toàn cho người sử dụng luôn phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, khi lựa chọn phương án cầu thang nào, dù là gỗ, kính hay bê tông đều phải được tính toán một cách cẩn thận.

cau thang 11

Tham khảo thêm: Những điểm quan trọng về phong thủy của cầu thang (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *