On Page SEO: Tối ưu thẻ mô tả (meta description)

Đoạn mô tả ngắn (description) là phần quan trọng tiếp theo trong việc SEO website. Nó là phần khái quát nội dung chính của toàn bộ bài viết và thường thì Google sẽ hiển thị nó bên dưới Tiêu đề bài viết trong kết quả tìm kiếm. Người tìm kiếm sẽ dựa vào phần mô tả này để đoán biết nội dung của bài viết là gì và quyết định có truy cập vào hay không. Vì sao mình lại nói là Google thường hiển thị mà không phải luôn luôn bởi vì nguyên tắc của Google là mang lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm, Google sẽ lấy một phần nội dung phù hợp nhất của bài viết để hiển thị cho đoạn mô tả ngắn tại trang kết quả tìm kiếm, nếu phần mô tả (description) của bạn viết tốt thì Google sẽ lựa chọn phần này, nếu không họ sẽ chọn phần nội dung khác tốt hơn trong bài viết. Do đó, để có Description tốt bạn cần chú ý những điều sau:

Thẻ mô tả cho mỗi trang, mỗi bài viết đều phải có và là duy nhất

Điều này hoàn toàn giống khi bạn thực hiện tối ưu thẻ tiêu đề (title) mình đã nói ở bài trước. Thẻ mô tả cũng cần phải tránh trùng lặp nội dung để Google có thể dễ dàng phân biệt các trang, bài viết và đưa ra kết quả chính xác cho người dùng. Nếu các bạn dùng website WordPress thì có rất nhiều Plugin SEO hỗ trợ SEO website cực tốt, giúp bạn tính toán số ký tự cho Title và Description chuẩn, cẩn thận hơn bạn có thể View source và tìm tới phần <meta name=”description” content=”Nội dung miêu tả” /> để kiểm tra lại.

On-Page-SEO-toi-uu-the-mo-ta-300x208

Ngắn gọn – rõ ràng – chính xác

Vì đây là phần khái quát toàn bộ nội dung của bài viết do đó bạn cố gắng viết nó một cách ngắn ngọn, rõ ràng và chính xác để người tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu trong thời gian ngắn. Phần mô tả này bạn không nhất thiết phải viết thành một nội dung cụ thể mà bạn có thể viết các phần thông tin liên quan tới tiêu đề như tác giả, số điện thoại, thể loại, giá tiền…những điều mà người tìm kiếm trực tiếp quan tâm tới. Google khuyến cáo thẻ mô tả viết không quá 150 ký tự.

Phần mô tả nên chứa từ khoá

Đôi khi Google sẽ sử dụng chính đoạn mô tả ngắn này để hiển thị cho từ khoá được tìm kiếm mà không phải một phần nội dung được trích từ bài viết. Do đó, trong phần mô tả bạn nên có chèn từ khoá để việc tìm kiếm và hiển thị trở nên dễ dàng hơn. Bạn nên chèn vào khoảng giữa đoạn mô tả vì khi ở tiêu đề bài viết bạn đã có từ khoá rồi mà lại lặp lại ở ngay đầu đoạn mô tả nữa thì sẽ gây mất thiện cảm cho người dùng.

On-Page-SEO-toi-uu-the-mo-ta1

Chú ý tới độ đài của đoạn mô tả

Thẻ Description cũng nên chỉ giới hạn trong khoảng 150 ký tự để có thể hiển thị trọn vẹn nội dung trên kết quả tìm kiếm của Google và khi chia sẻ link trên các mạng xã hội sẽ không bị cắt ngắn đi.

Đọc thì có vẻ việc viết 1 đoạn mô tả rất khó khăn vì yêu cầu khắt khe, nhưng hãy thử thực hiện vài lần bạn sẽ thấy quen và sẽ trở thành “phản xạ” thôi.

Tham khảo: Tối ưu hóa nội dung (Content)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *