Sao kê là gì? Hiểu cặn kẽ về sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện nay, sao kê tài khoản ngân hàng đang được nhiều người quan tâm. Vậy sao kê là gì? Có những hình thức sao kê nào? Hay những loại giấy tờ và biểu phí như thế nào?

1. Sao kê là gì? Mục đích của việc sao kê tài khoản ngân hàng

Sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết nhất trong các hoạt động như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… bao gồm luôn cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản.
Việc sao kê giúp bạn có thể xem lại và quản lý hoạt động chi tiêu của tài khoản mình, mà còn dễ dàng chứng minh tính minh bạch về mặt pháp lý của tài khoản mình.

sao ke tai khoan ngan hang 2

2. Có những loại sao kê tài khoản ngân hàng nào?

Hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng có hai hình thức sao kê tài khoản là trực tiếp và trực tuyến.

+ Sao kê trực tuyến

Sao kê trực tuyến hay còn gọi là sao kê online, là hình thức sao kê được thực hiện trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng. Việc sao kê online có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất kiểm kê tài khoản, chứ không thể bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản,…

+ Sao kê trực tiếp

Là hình thức chủ tài khoản đến trực tiếp ngân hàng và yêu cầu sao kê. Sao kê trực tiếp là văn bản có xác nhận mộc đỏ của ngân hàng, vì thế văn bản này có giá trị về mặt pháp lý và thường được sử dụng để bổ sung vào hồ sơ hành chính hoặc chứng minh tính minh bạch của tài khoản.

3 Những thuật ngữ liên quan đến việc sao kê

– Sao kê lương là gì?

Nếu bạn cần xét duyệt hồ sơ để thực hiện các văn bản yêu cầu để vay vốn, mở thẻ tín dụng, thì bạn cần thực hiện sao kê lương. Bảng này sẽ cập nhật thông tin về tiền lương mỗi tháng, các khoản chi tiêu, các khoản thanh toán dịch vụ,…

Thường thì trên bảng sao kê lương sẽ thường bao gồm các thông tin sau:
-Tên chủ tài khoản.
-Số tài khoản.
-Ngày in sao kê tiền lương.
-Số dư đầu kỳ.
-Số dư cuối kỳ.
-Ngày giao dịch.
-Ngày hạch toán.
-Số giao dịch.
-Số tiền nhận và rút.
-Số dư trong tài khoản.
-Các chú thích về địa điểm rút tiền, tài khoản chuyển khoản (nếu có) và phí giao dịch.

sao ke tai khoan ngan hang 1

– Dư nợ sao kê là gì?

Đối với khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ sao kê là văn bản để thông báo chi tiết về số tiền nợ từ các khoản vay như: vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng,… dư nợ sao kê giúp khách hàng minh chứng cho việc chi tiêu trước đó, để có thể chi trả thẻ tín dụng đúng hạn và đúng hạn mức.

– Ngày sao kê là gì?

Ngày sao kê là ngày mà ngân hàng sẽ chốt lại mọi giao dịch trong một chu kỳ thanh toán. Mọi giao dịch mà bạn thực hiện trong tài khoản đều sẽ được thông kê lại một cách chi tiết. Sau khi có bảng này, chủ tài khoản có 15 ngày để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng của mình mà sẽ không bị tính lãi.

– Sao kê tín dụng là gì?

Sao kê tín dụng là một dạng thông báo của bằng văn bản hoặc tin nhắn, email của ngân hàng đến chủ tài khoản thẻ tín dụng. Nó sẽ liệt kê mọi chi tiết và giao dịch của tài khoản trong tháng bao gồm, số tiền cần phải thanh toán và thời hạn thanh toán cuối cùng để có thể.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Sao kê tài khoản ngân hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *