Bạn có biết quốc gia nào không có thủ đô? Hay quốc gia nào có nhiều thủ đô nhất không? Video ngày hôm nay hãy cùng mính khám phá những điều thú vị về thủ đô của các quốc gia nhé!

1. Quốc gia không có thủ đô

Đó chính là Nauru.

Tên chính thức của nước này là Cộng hòa Nauru – một hòn đảo được bao quanh bởi rặng san hô, nằm phía đông nam Thái Bình Dương, cách 40 km về phía nam của đường xích đạo.

Đây là đảo quốc nhỏ nhất thế giới với diện tích 21 km vuông, thuộc châu Đại Dương, cũng là quốc gia nhỏ thứ ba thế giới sau Vatican và Monaco. Hòn đảo phân chia thành 14 quận và có khoảng 10.925 người sinh sống tính đến năm 2021.

Nauru không có thủ đô chính thức. Một số nguồn thông tin cho rằng Yaren là thủ đô của đảo quốc này, nhưng trên thực tế Yaren chỉ là một quận tập trung các cơ quan chính phủ, có diện tích 1,5 km2. Sân bay quốc tế Nauru cũng nằm ở Yaren. Một số tài liệu khẳng định, Nauru là quốc gia duy nhất không có thủ đô chính thức.

2. Đất nước có 3 thủ đô

Nam Phi chính là quốc gia có 3 thủ đô lần lượt là Pretoria, Cape Town và Bloemfontein. 3 thủ đô này được sắp xếp độc đáo để chia sẻ quyền lực giữa các khu vực. Cape Town được biết đến là thủ đô lập pháp. Pretoria là thủ đô hành chính còn Bloemfontein là thủ đô tư pháp. 

3. Đất nước có tên thủ đô trùng với tên quốc gia, tên thành phố

Thế giới hiện có 3 quốc gia có tên thủ đô trùng với tên đất nước và tên thành phố. Đó chính là Singapore, Monaco và Panama.

singapore 2

4. Đất nước có tên thủ đô dài nhất thế giới

Mọi người vẫn biết đến thủ đô của Thái Lan là Bangkok. Tuy nhiên, ít ai biết tên đầy đủ của thành phố, cũng là tên thủ đô dài nhất thế giới, đã được sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận.

Tên nguyên văn đầy đủ của thủ đô Thái Lan là Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit

Dịch ra có nghĩa là : Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả vị thần.

5. Thủ đô được gọi là “Kinh đô ánh sáng”

Đó chính là Paris, thành phố đông dân nhất nước Pháp, là cái nôi của văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc. Biệt danh “Kinh đô ánh sáng” của Paris thường được hiểu theo nghĩa bóng nhưng thực chất, nguồn gốc của nó xuất phát từ nhu cầu thực tế về ánh sáng của thành phố này.

thu do cac nuoc 1

Có hai câu chuyện thường được dẫn lại để giải thích về biệt danh nổi tiếng của Paris. Câu chuyện đầu tiên bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi cảnh sát thành phố yêu cầu cư dân thắp sáng một cây nến hoặc đèn dầu, đặt trên cửa sổ của nhà mình vào ban đêm để ngăn chặn tình trạng gia tăng tỷ lệ tội phạm.

Câu chuyện thứ hai liên quan đến năm 1820, khi Paris thông qua hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn gas, được phát triển bởi kỹ sư Philippe le Bon. Tuy không phải đô thị đầu tiên sử dụng loại hình chiếu sáng này, Paris có lẽ là nơi áp dụng thành công nhất. Cảnh đường phố Paris sáng rực gây ấn tượng mạnh, khiến nhiều người bắt đầu gọi thành phố là “kinh đô ánh sáng”. 200 năm trôi qua, biệt danh đó vẫn thích hợp với vẻ lộng lẫy của Paris vào ban đêm.

6. Tokyo không phải thủ đô của Nhật Bản

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Tokyo là thủ đô của Nhật Bản bởi đây là một thành phố lớn, phát triển, tập trung nhiều cơ quan chính phủ và là nơi ở của Thiên Hoàng. Nhưng sự thật là hiện tại Nhật Bản không hề có thủ đô.

Thủ đô của Nhật Bản không hề được quy định trong Hiến Pháp nhưng từ rất xa xưa, người dân Nhật Bản luôn thống nhất rằng, nơi đâu là nơi ở của Thiên Hoàng nơi đó sẽ là thủ đô của nước Nhật. Chính bởi vậy nên hiện nay, người Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới đều mặc định rằng Tokyo chính là thủ đô của họ.

7. Thủ đô cao nhất thế giới

Bolivia (tên chính thức Nhà nước Đa dân tộc Bolivia) là một trong hai quốc gia không giáp biển ở Nam Mỹ. Quốc gia này có hai thủ đô là La Paz và Sucre, đều tọa lạc ở vị trí cao so với mặt nước biển.

Trong đó, La Paz, nơi đặt trụ sở chính phủ, là thủ đô cao nhất thế giới. Thành phố này cao khoảng 3.640 m.

8. Thủ đô nằm ở biên giới 3 quốc gia

Thủ đô Bratislava của Slovakia nằm ở phía tây nam quốc gia, bên hai bờ sông Danube, nằm giáp biên giới với hai nước Áo và Hungary.

Đây là thủ đô duy nhất giáp biên giới với hai nước khác. Vị trí địa lý độc đáo này giúp thành phố thu hút nhiều khách du lịch. Vị trí địa lý của Bratislava có được là do lịch sử. Từ năm 1867 đến 1918, Slovakia, Áo và Hungary đều thuộc đế quốc Áo – Hung.

Sau đó, các nước lần lượt tách ra. Brastislava trở thành thành phố lớn nhất và là thủ đô của Slovakia. Bratislava có một số lâu đài mà khách du lịch đến đó có thể nhìn thấy cả ba quốc gia cùng lúc như lâu đài Devin.

thu do cac nuoc 2

9. Thủ đô có cư dân sinh sống liên tục lâu đời nhất thế giới

Damascus, thủ đô của Syria là một trong những thành phố lâu đời nhất trong lịch sử, được xây dựng từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN. Nó có tuổi đời gấp đôi thủ đô London của Anh và lâu đời hơn những thành phố cổ như Rome (Italy) hay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Với bằng chứng cư trú có niên đại ít nhất 11.000 năm, Damascus Syria được tin tưởng rộng rãi là thành phố có người sinh sống liên tục nhất thế giới.

10. Thủ đô không có đèn giao thông

Đó chính là Thimphu, thủ đô và là thành phố lớn nhất Bhutan – Đất nước không có hệ thống đèn giao thông.

Trước đây, Thimphu từng là nơi duy nhất trên cả nước Bhutan có đèn giao thông, nhưng chỉ trong 24 giờ. Sau đó, do người dân không đồng ý, đèn bị gỡ bỏ và cảnh sát giao thông lại đảm nhiệm vai trò của mình như trước. Họ đứng ở giao lộ chính, điều khiển giao thông trên đường bằng bàn tay đeo găng trắng.

Trên đây là Top 10 điều thú vị về thủ đô của các quốc gia. Bạn còn biết những điều thú vị nào nữa, hãy cho mình biết dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *