Tại sao bạn bị chảy máu cam? Nguyên nhân và cách chữa trị

Chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam hay còn gọi là hiện tượng chảy máu mũi. Đây là tình trạng xuất huyết ở đường mũi do các niêm mạc mũi bị tổn thương. Bạn sẽ thấy máu chảy ra từ mũi một cách bất ngờ trong khi mũi của bạn không va chạm vào đâu và bạn cũng không cảm thấy đau.

chay mau cam 1

Tại sao bạn bị chảy máu cam?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chảy máu cam. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu cam phổ biến là chảy máu mũi trước, thường xảy ra khi bạn ở những vùng khí hậu hanh khô hoặc có môi trường khô như việc dùng lò sưởi hay máy điều hòa trong thời gian dài. Niêm mạc khô khiến vách ngăn mũi có vảy, nứt nẻ và chảy máu.

Ngoài ra còn những nguyên nhân khác gây chảy máu mũi như:

  • Dị vật mắc kẹt trong mũi
  • Chất kích ứng hóa học
  • Dị ứng
  • Chấn thương mũi
  • Hắt hơi nhiều lần
  • Ngoáy mũi
  • Không khí lạnh
  • Suy hô hấp cấp
  • Sử dụng liều lượng lớn aspirin

Nên làm gì khi bị chảy máu cam?

Hầu hết chảy máu cam không cần chăm sóc y tế, bạn có thể tự xử lý ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên đến bệnh viện nếu chảy máu cam kéo dài hơn 20 phút hoặc xảy ra chảy máu sau một chấn thương. Đây có thể là dấu hiệu chảy máu mũi sau, tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Khi bị chảy máu cam bạn nên làm như sau:

Ngồi thẳng lưng và nghiêng người về phía trước

Nhiều lời khuyên cho rằng khi bị chảy máu cam nên ngả người ra sau để máu không chảy xuống mặt tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Cách tốt nhất là hơi nghiêng người về phía trước để ngăn máu chảy xuống cổ họng làm nghẹt thở hoặc nôn mửa ra máu. Tập trung thở bằng miệng thay vì bằng mũi và cố gắng giữ bình tĩnh.

chay mau cam 2

Không cầm máu quá mạnh

Một số người sẽ dán bông hoặc dùng khăn giấy nhét mũi để cầm máu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu vì kích thích các mạch máu quá mạnh. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ẩm để thấm máu một cách nhẹ nhàng khi máu chảy ra từ mũi.

Xịt thuốc thông mũi vào mũi

Thuốc xịt thông mũi có chứa thuốc làm thắt chặt mạch máu trong mũi. Điều này không chỉ giúp giảm viêm và giảm tắc nghẽn mà còn có thể cầm máu. 

Bóp mũi 

Bóp nhẹ phần thịt mềm của mũi dưới xương mũi trong khoảng 10 phút có thể giúp nén các mạch máu và cầm máu. Lưu ý không bóp mũi quá 10 phút vì có thể gây tái phát chảy máu.

Chảy máu cam nguy hiểm khi nào?

Bạn nên đến ngay cơ sở y tế khi bị chảy máu cam trong trường hợp sau:

– Bạn nhận thấy cơn chảy máu cam của bạn kéo dài quá 20 phút, máu không ngừng chảy.

– Bạn gặp trường hợp chảy máu mũi sau: là trường hợp chảy máu cam thường xảy ra ở cả hai bên mũi. Máu chảy ra phía sau và đi xuống họng. Chảy máu nhiều và có thể khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái nguy kịch. Chảy máu mũi sau liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi. Chảy máu sau mũi nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn tình trạng chảy máu trước mũi. Thường gặp ở người cao tuổi, những người bị huyết áp cao hay gặp chấn thương vùng mũi mặt.

Hy vọng bài viết đã mang tới bạn những kiến thức hữu ích về chảy máu cam. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *