Tại sao Britney Spears bị giám hộ? Quyền giám hộ là gì?

Thời gian gần đây cái tên Britney Spears đang là tâm điểm chú ý của thế giới khi cô đệ đơn ra tòa kiện chính cha đẻ của mình và cho rằng mình bị đối xử như một “nô lệ” trong suốt 13 năm qua. Tại sao lại như vậy? Điều này có liên quan tới luật giám hộ của nước Mỹ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Britney Spears là ai?

Công chúa nhạc Pop – Britney Spears – là một ca sĩ, vũ công và diễn viên người Mỹ. Cô nổi tiếng với Album Bayby One More Time (1999) và Oops!…I Did It Again (2000), bạn có thể tìm kiếm 2 bài hát cùng tên này trên Google và bạn sẽ thấy nó rất quen thuộc. Năm 2010 Britney đã xếp hạng thứ sáu trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và là nghệ sĩ được nhắc đến nhiều nhất trên Internet, theo Forbes.

Tại sao Britney Spears bị giám hộ?

Có thể bạn sẽ thắc mắc, tại sao một người nổi tiếng như cô lại có thể bị giám hộ và phải “sống như nô lệ” suốt 13 năm theo lời cô nói. Điều này bắt nguồn từ những bi kịch cô phải trải qua.

Là người nổi tiếng nên nhất cử nhất động của cô đều bị các tay săn tin bám sát. Chuyện tình cảm riêng tư của cô cũng vì thế mà bị cả thế giới soi mói. Từ tình yêu đổ vỡ với Justin Timberlake đến hôn nhân không trọn vẹn với Kevin Federline.

Những đau khổ đó không những không được an ủi mà còn bị cả thế giới nhìn vào soi xét, không ít những “anh hùng bàn phím” đã buông những lời lẽ nặng nề dù không hiểu câu chuyện. Tất cả những bi kịch và áp lực cô phải chịu khiến cô lâm vào khủng hoảng và bắt đầu có những hành vi như cạo đầu, tấn công cánh săn ảnh, nhốt hai con trai mình vào phòng tắm…

Chính vì lý do đó mà Quyền giám hộ đối với Britney Spears được đưa ra vào năm 2008 khi nữ ca sĩ rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý trầm trọng trên. Tòa án ban đầu chỉ định người giám hộ là cha cô, ông Jamie Spears; người đồng giám hộ là luật sư Andrew Wallet. Tuy nhiên, vị luật sư sau đó đã từ bỏ vai trò này vào tháng 3/2019.

Quyền giám hộ là gì?

Theo luật pháp Mỹ, người giám hộ chính là người nhận ủy thác, có trách nhiệm lo toan cho người được giám hộ, bao gồm cả tài sản của họ. 

Người giám hộ sẽ được các cơ quan cấp bang thay mặt chính phủ chỉ định, mang trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người được giám hộ thông qua việc quản lý tốt tài sản cho họ hoặc đảm bảo người được giám hộ có chỗ ở, thực phẩm và được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Đặc biệt, người giám hộ không được làm bất kỳ điều gì phục vụ quyền lợi cho bản thân.

Người giám hộ có thể là bạn đời của người được giám hộ, người thân hoặc bất cứ cơ quan cấp bang hoặc địa phương nào. Tòa án sau đó xem xét và chọn người có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho người được giám hộ. Trong trường hợp các cá nhân được chính người nhận giám hộ đề xuất nhưng không thể mang lại lợi ích tốt nhất cho người được giám hộ, tòa án có thể khước từ.

Trong một số trường hợp nhất định, quyền giám hộ có thể bị chấm dứt. Tòa sẽ thẩm tra, đánh giá lại tình trạng người được giám hộ trước khi đưa ra quyết định. Khi đó, người nhận uỷ thác sẽ không còn quyền giám hộ.

Như vậy, Theo luật giám hộ thì cha đẻ của Britney Spears, ông Jamie Spears sẽ là người giám hộ hợp pháp.

Tại sao Britney Spears lại kiện cha mình ra tòa?

Britney Spears không phải chỉ lần này mà đã rất nhiều lần đệ đơn ra tòa để đòi lại công bằng cho mình. Britney Spears tố cha mình đã bòn rút tiền của cô cùng với những bác sĩ, luật sư khác và thường xuyên làm những việc trái theo ý muốn của cô. Suốt 13 năm qua cô sống như 1 nô lệ. Bị áp bức, không có tự do và khủng hoảng tâm lý.

Bạn hiểu đơn giản khi bạn đang gặp khủng hoảng tâm lý và được pháp luật cắt cử một người giám sát, hỗ trợ bạn trong cuộc sống với mục đích là giúp đỡ bạn, là chỗ dựa và cũng là đại diện cho bạn xử lý những vấn đề khó khăn để bạn sớm có thể trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng trong trường hợp của Britney Spears thì cha cô đã làm điều ngược lại. Ông đã dựa vào quyền giám hộ của mình để nhận về khoản tiền khoảng 3 tỷ đồng/năm mà không hề có sự giúp đỡ nào với con gái ông. Thậm chí còn đối xử với Britney Spears như một nô lệ, tước quyền tự do và mong muốn chính đáng của cô.

Mặc dù ở phía ngược lại, ông Jamie phủ nhận mọi cáo buộc nhưng những bằng chứng mới hiện nay đang chứng minh Britney Spears đúng. Một làn sóng ủng hộ Britney Spears đang diễn ra trên thế giới. Họ muốn sự thật được phơi bày và thần tượng của họ Britney Spears sẽ có được công bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *