Tại sao Nga không tham gia Olympic 2020 tại Tokyo?

Thế vận hội Olympic Tokyo đang diễn ra sôi nổi tại Nhật Bản. Bạn có thắc mắc tại sao nước Nga lại không tham gia Olympic không? Thực ra là họ có tham dự đó, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Lý do Nga không tham gia Olympic

Quay trở lại quá khứ vào năm 2015 khi hàng loạt vận động viên Nga bị phát hiện sử dụng chất cấm trong thi đấu. Đây là bê bối thể thao rất lớn của nước Nga, chính vì lý do đó họ đã nhận lệnh trừng phạt cấm tham dự các sự kiện thể thao trên toàn cầu trong vòng 4 năm từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), tính từ năm 2018.

Theo lệnh cấm trên thì Nga sẽ không thể tham gia Olympic Tokyo 2020 và ngay cả World Cup 2022 cũng sẽ vắng mặt nước Nga.

tai sao nga khong tham gia olympic

Nhưng tại sao nước Nga vẫn được tham dự Olympic?

Bởi vì sự đấu tranh từ những vận động viên “trong sạch”, cùng với sự xem xét lại án phạt. Toà án Trọng tài Thể thao (CAS) đã giảm án phạt xuống còn 2 năm và Ủy ban Olympic quốc tế cũng nới lỏng lệnh trừng phạt bằng cách cho phép những VĐV Nga “không dính bê bối sử dụng chất cấm” tham dự Olympic – bắt đầu từ Olympic mùa Đông Pyeong Chang 2018.

Tuy nhiên, các vận động viên Nga không được thị đấu dưới lá cờ và danh nghĩa của nước Nga mà họ phải thi đấu với tên gọi “Đoàn thể thao trung lập” và lá cờ đại diện của Olympic.

Cùng với đó, các kỳ Olympic cũng bị cấm mọi hành động, hành vi công khai liên quan đến quốc kỳ, quốc ca và các biểu tượng, biểu trưng của nước Nga trong suốt quá trình thi hành án phạt.

Nga có tham gia Olympic Tokyo 2020 không?

Câu trả lời là nước Nga có tham gia Olympic Tokyo, thậm chí họ còn tham dự với lực lượng đông đảo gồm 330 vận động viên tranh tài ở 30 môn.

Nhưng những vận động viên trên tham dự không phải với danh nghĩa nước Nga chính thống mà là dưới danh nghĩa của “Đoàn thể thao thuộc Ủy ban Olympic Nga”. Khi các vận động viên Nga dành huy chương thì quốc ca và quốc kỳ của Nga cũng không được xuất hiện.

Biểu tượng họ mang sẽ là một ngọn lửa được nối liền bởi các sọc màu đỏ và xanh. Quốc ca Nga cũng sẽ thay thế bằng bài hát biểu tượng âm nhạc của quốc gia. Đây có thể coi là một sự “nới lỏng” án phạt nữa đối với đoàn thể thao Nga.

Trong thể thao, việc sử dụng chất cấm là điều tối kị bởi vì đây là hành vi gian lận, làm mất đi tính công bằng của thể thao. Do đó, án phạt với Nga là tiền lệ để mang tới sân chơi thể thao thế giới những màn tranh tài công bằng và cống hiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *