Tại sao xe bồn chở xăng lại có dây xích kéo đằng sau?

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy những chiếc xe chở xăng, dầu kéo theo 1 sợi dây xích ở phía sau và sợi dây xích này tiếp xúc với mặt đường tạo ra những tiếng kêu. Có phải do người lái xe quên không kéo sợi dây xích lên hay vì lý do nào khác. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao lại dùng xe bồn để chở xăng, dầu?

Xăng dầu là loại nhiên liệu rất đặc thù, chúng ta không thể sử dụng những phương tiện hay dụng cụ thông thường như thùng chứa, xe tải…để vận chuyển loại nhiên liệu này vì rất có thể gây nguy hiểm và không đảm bảo chất lượng của xăng, dầu. Chúng ta phải xử dụng xe bồn, loại xe được thiết kế chuyên dụng để chở xăng dầu với bồn chứa được thiết kế có những khoang chứa và hệ thống đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

xe bon xang dau 2

Tại sao xe bồn chở xăng lại có dây xích?

Để trả lời câu hỏi tại sao xe bồn chở xăng lại có dây xích thì chúng ta cần hiểu về vấn đề khi vận chuyển xăng, dầu.

Khi xe bồn chở xăng, dầu di chuyển thì các chất này sẽ tiếp xúc với không khí khô bên trong bồn và vùng không khí này cũng sẽ cọ xát với thành bồn dễ gây ra hiện tượng nhiễm điện.

Do đó, khi di chuyển xe bồn chở xăng, dầu sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng tĩnh điện (Static electricity), một hiện tượng thường xảy ra khi mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu, dễ gây cháy nổ. Điều này rất nguy hiểm vì xăng dầu là loại nhiên liệu khi cháy nổ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Để giải quyết hiện tượng tĩnh điện, người ta sử dụng một sợi dây xích bằng sắt, thép (có hệ số dẫn điện cao) giúp mau chóng chuyển những điện tích ‘tĩnh’ trên xe bồn thành dòng điện và truyền xuống mặt đất để trung hòa điện, từ đó có thể tránh được nguy cơ cháy, nổ.

Hiện tượng tĩnh điện này còn xảy ra khi chúng ta rút xăng ra khỏi bồn hoặc bơm xăng vào trong bồn. Trong hai trường hợp này thì chúng ta phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để trung hòa điện như hệ thống RTR – Road Tanker Grounding (Earthing).

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc tại sao xe bồn chở xăng lại có dây xích của các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *