Thiết kế phòng bếp chung cư chuẩn phong thủy

Cùng với phòng khách thì phòng bếp cũng là hạng mục rất quan trọng được chủ nhà quan tâm. Bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng mà còn là nơi chứa đựng rất nhiều những tục lệ phong thủy giúp gia đình luôn hòa thuận, may mắn và tài lộc.

Đối với những căn hộ chung cư, gian bếp thường gắn liền với khu vực phòng khách và ăn uống, vì vậy những giải pháp thiết kế phòng bếp sáng tạo và hợp phong thủy không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau đây, chuyên gia phong thủy Phúc Đại An sẽ giúp bạn cung cấp những thông tin chi tiết liên quan tới thiết kế phòng bếp chung cư chuẩn phong thủy.

Khảo sát một vòng các căn hộ chung cư hiện nay thì về mặt thiết kế kiến trúc thường có diện tích giữa các phòng không được cân đối. Một căn hộ có diện tích sàn 100m2 thì phòng khách chiếm diện tích 30m2, ngủ thường 20m2 và bếp bố trí dưới 9m2. Nếu như bạn muốn sửa sang lại căn hộ chung cư hoặc mua 1 căn chung cư thì cần lưu tâm tới sự cân đối diện tích giữa các phòng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Theo như diện tích trên, thì bạn có thể bố trí hợp lý hơn là: Khách 24m2, ngủ 16m2 còn bếp chung cư hợp phong thủy >9m2.

Vị trí phòng bếp chung cư

Theo sách Táo Kinh, bếp đặt tại cung Càn coi là diệt môn, cung Hợi – Nhâm gây tổn hại cho con cháu, cung Cấn dễ gây hỏa hoạn, cung Tốn sẽ gặp tai nạn dịch bệnh, cung Tý hoặc Quý sẽ bần hàn khốn khó, tại cung Sửu tổn hại lục súc và phúc đức, cung Dậu Đinh thì gây nhiêu bệnh tật cho gia chủ.

Từ điều này, bếp nên đặt tại cung Dần hoặc Giáp sẽ mang lại nhiều tài lộc phú quý, cung Thìn Mão tăng phú quý, cung Ất Bính được mùa, cung Canh thì đại cát, đặt tại cung Ngọ thì vượng con cháu, đặt tại cung Tân được tiểu cát. Do vậy bạn nên chọn các cung này để đặt bếp.

– Hướng bếp chung cư nên dựa theo mệnh của chủ nhà, chọn hướng lành để trấn áp dược khí hung vừa hút được khí lành. Không đặt đối diện nhà vệ sinh, tránh gần phòng ngủ vì gây ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi. Tránh đặt những nơi gió, có đường đi nếu không sẽ gây bất lợi về tài lộc, thăng tiến.

– Trong bếp có xuất hiện của lửa tượng trưng cho Hỏa, nơi nấu nướng các món ăn nên sẽ tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang của gia đình. Nơi đây còn có bồn rửa bát, tủ lạnh tượng trưng cho Thủy. Theo ngũ hành thì Hỏa khắc Thủy vì vậy gia chủ cần sắp xếp cân bằng giữa những vị trí này. Không đặt bếp gần bồn rửa, không đặt giữa bồn rửa và tủ lạnh.

– Nên lát sàn hoặc kê kệ bếp bằng đá tượng trưng cho Thổ để tạo sự hài hòa và cân bằng.

Cách chọn màu hợp phong thủy cho phòng bếp

Màu sắc cũng cần được chọn theo phong thủy giúp cho không gian nơi đây được đẹp hơn và cũng mang lại may mắn cho gia đình. Theo Ngũ Hành, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ vì vậy màu sắc phù hợp với phòng bếp gồm màu xanh, đỏ, cam và vàng. Với khu vực bếp nấu nướng bạn nên sử dụng máu sáng để dễ dàng trong việc vệ sinh cho bếp tuy nhiên, bạn cũng hạn chế dùng màu nóng quá vì sẽ gây nóng nực, gây bực bội cho người làm bếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với hệ thống đèn sáng nhẹ nhàng giúp căn bếp luôn được sáng sủa, tạo hiệu ứng tốt cho không gian để giúp người sử dụng có tâm lý vui vẻ và phấn chấn hơn.

Cách bố trí bếp trong chung cư

Đồ nội thất cho phòng bếp bạn nên chọn các đồ vật có cạnh tròn bởi cạnh nhọn không tốt với phong thủy bếp vì nó có thể gây ra sự căng thẳng giữa mọi người. Bạn nên chọn bàn ăn có hình tròn để biểu thị sự sum họp, ngoài ra có thể chọn bàn ăn hình vuông hình chữ nhật hoặc hình elip, không nên sử dụng loại góc nhọn.

Về bàn ăn nên bố trí bàn ăn ở chỗ khuất tránh gần với cửa ra vào hoặc đối diện với bàn thờ. Do nhược điểm về mặt diện tích nên không thể bố trí cách xa bàn thờ thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra 2 bên. Bạn không được để bàn ăn và bàn thờ trên một đường thẳng.

Về bếp nấu, tủ lạnh và bồn rửa bát bạn nên tạo thành một hình tam giác, bố trí như vậy sẽ tránh sự xung đột giữa các yếu tố nước và lửa cho phép bạn dễ dàng di chuyển giữa 3 nơi quan trọng nhất ở trong bếp.

Tủ lạnh thì bạn có thể đặt ở hướng lành là hướng Bắc hoặc Đông Nam bởi đây là loại máy móc vận hành liên tục nếu đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến sao dữ và kích động gây rối không tốt cho gia đình. Với các thiết bị điện khác như nồi cơm điện, lò vi song … thì không nên đặt hướng thẳng ra cửa vì sẽ mang hàm ý là khiến nguồn thực phẩm trong nhà bạn bị thất thoát ra ngoài.

Ngoài ra, trong gian bếp chung cư bạn cần luôn giữ cho nơi đây sự sạch sẽ và gọn gàng vì điều này tượng trưng cho sự giàu có nếu bạn luôn để gian bếp bừa bộn sẽ mang 1 ý nghĩa là thất thoát. Những khu vực để dao thớt nên cho quay đầu xuống dưới hoặc khuất tầm mắt có như vậy thì gian bếp của gia chủ mới đón được những may mắn và lợi ích cho các thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *