Top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới

Dưới đây là top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất nhưng đừng để bị đánh lừa bởi kích thước của nó, bởi những nơi này luôn là những địa điểm thăm quan thú vị đó.

1. Thành Vatican – 0,5 km2

1

Tọa lạc tại Rome, Ý, thành Vatican là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ khoảng 0,5km2 và nằm trọn trong thành phố Rome của Ý. Với dân số là 800 bao gồm các hồng y, các nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thụy Sĩ và các giáo dân, nhưng thực tế chỉ có 450 quốc tịch chính thức, nhiều công dân sống ở nơi khác. Chủ quyền của thành Vatican đã được công nhận bởi chính phủ Ý theo Hiệp ước Lateran vào ngày 11 tháng 2 năm 1929. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.v..v..

2. Monaco – 2 km2 

2

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới chưa đầy 2km2 (1,98 km2) chỉ lớn hơn được Vatican. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải tạo nên một xứ sở nhiệt đới tuyệt đẹp. Dù diện tích nhỏ bé với khoảng 40.000 dân sinh sống, Monaco lại nổi tiếng thế giới với mức thu nhập trên danh nghĩa lên tới 215.000 USD/người/năm. Nguyên nhân của hiện tượng này là ở Monaco thuế gần như không đáng kể nên có sức hút mãnh liệt với giới nhà giàu thế giới tới đây định cư để “né” thuế.

3. Cộng Hòa Nauru – 21 km2 

3

 Cộng hòa Nauru được xếp vào danh sách các quốc gia thuộc châu Đại Dương. dân số khoảng 10.000 người. Trải qua những biến động lịch sử, Nauru trở thành quốc gia độc lập vào năm 1968.

4. Tuvalu – 26 km2

4

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice – một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích Tuvalu, bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26km2, nhỏ thứ 4 thế giới. Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư.

5. San Marino – 61 km2

5

Giống như Vatican, lãnh thổ San Marino nằm gọn trong lòng Italy, dân số khoảng 33.000 người, đây là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 5 trên thế giới. Dù diện tích và dân số rất khiêm tốn, trong suốt quá trình lịch sử, quốc gia Nam Âu này rất ít phụ thuộc Italy.

6. Liechtenstein – 160km2

Liechtenstein - 160km2

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Theo thống kê dân số năm 2016, dân số là 37.000 người, ít hơn 10 lần so với Maldives. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, vụ giết người cuối cùng xảy ra vào năm 1997. Khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. Ngoài ra, Liechtenstein cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới là 1.5% (thấp nhất là Monaco). 

7. Cộng hoà Quần đảo MarshalI – 181 km2     

7

Quốc gia này nằm ở Thái Bình Dương, giữa đảo Hawaii và lục địa Australia. Dù có hàng trăm đảo và đảo nhỏ, Cộng hòa Quần đảo Marshall chỉ có 24 đảo có thể định cư được, dân số khoảng 68.000 người. USD là đồng tiền chính thức của đảo quốc được thành lập năm 1986 này.

8. Liên Bang Saint kitts và Nevis – 261 km2

8

Quốc gia gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía Đông vùng biển Caribe là một quốc đảo nhỏ nhất nằm trong cả hai danh sách của Hoa Kỳ: Danh sách các quốc gia theo diện tích và Danh sách các quốc gia theo dân số. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Saint Kitts và Nevis ít hơn 6 lần so với dân số cộng hòa Maldives khoảng 55.000 người. Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

9. Maldives – 300 km2

9

 Nằm trong khu vực Nam Á, gồm 26 đảo san hô bao quanh 1.192 đảo nhỏ (trong đó 200 đảo có người sinh sống, 80 đảo là nơi nghỉ mát du lịch), Cộng hòa Maldives là quốc gia nhỏ bé ở châu Á.

10. Grenada – 344 km2 

10

Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê, đứng thứ 10 trong top những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. . Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada. Bãi biển đẹp và thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây nam xung quanh St. George’s, các vùng duyên hải; đặc biệt du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

Nếu có cơ hội hãy cùng gia đình tham quan những đất nước diệu kì này nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *